fbpx

Cần làm gì khi bị mất hành lý, hay bị rạch hành lý tại sân bay?

theo kinh nghiệm nhiều năm đi máy bay của nội địa và quốc tế, và đã có vài lần bị thất lạc hành lý, mình xin đưa ra vài phương pháp sau để lấy lại hành lý, đầu tiên bạn phải thật là bình tĩnh không hốt hoảng sau đó làm theo các bước sau đây:

Di chuyển từ khu vực lấy hành lý đến quầy thông tin về hành lý ở sân bay, trình báo. Cung cấp những thông tin để thuận tiện cho công việc điều tra.

Xuất trình các giấy tờ như thẻ hành lý, vé máy bay.

Chi tiết hơn, theo anh Nguyễn Văn Hiền, điều hành của một công ty du lịch ở Hà Nội thường xuyên đưa đón khách bằng đường hàng không thì đưa ra các bước trong quy trình xử lý khi không may bị mất hành lý gồm:

Thông báo ngay vụ việc cho sân bay. Hành khách nên mô tả cụ thể, chi tiết những đặc điểm chiếc vali, như màu sắc và tất cả thông tin nhận dạng.

Nắm rõ các bước sẽ giúp hành khách đỡ bị rối khi không may mất hành lý sau mỗi chuyến bay. (Ảnh C Tâm)

Nắm rõ các bước sẽ giúp hành khách đỡ bị rối khi không may mất hành lý sau mỗi chuyến bay. Ảnh: C.Tâm

Giữ bản sao tờ tường trình và tất cả những số điện thoại cần thiết để theo dõi. Ghi nhớ tên của tất cả những nhân viên đã liên hệ khi làm thủ tục hoặc xử lý sự cố để nhận được thông tin sớm nhất, hoặc cung cấp thêm thông tin chính xác nhất giúp sớm tìm ra hành lý.

Yêu cầu bồi thường khi nhận được kết quả rà soát là hành lý bị mất.

Về phía cơ quan chức năng, mới đây, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh đã yêu cầu phòng An ninh hàng không (ANHK) nhanh chóng xây dựng tiêu chuẩn cơ sở về phòng, chống mất cắp tài sản, hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không, để trình Cục trưởng ban hành trong tháng 07/2015.

Theo chỉ đạo của ông Thanh, khi xảy ra hiện tượng mất cắp hành lý, đơn vị quản lý hành lý phải thông báo ngay cho ANHK, Cảng vụ hàng không (CVHK). CVHK có trách nhiệm hợp tác với cơ quan Công an để điều tra vụ việc, quy trách nhiệm và xử lý nghiêm cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm về vụ mất cắp.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phải xây dựng hệ thống rào an ninh hàng không tại sân bay; tăng cường số lượng và chất lượng camera an ninh; bổ sung các camera di động đối với tất cả các container và hầm hàng tàu bay; tích cực bố trí hệ thống soi chiếu tại các cổng vào khu bay…

5/5 - (1 vote)