fbpx

Hội thảo xúc tiến mở đường bay Đà Lạt-Singapore

Sáng 21/10, hội thảo xúc tiến đầu tư và mở đường bay quốc tế Đà Lạt-Singapore do chính quyền tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cục hàng không dân dụng Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức đã diễn ra ở quốc đảo Sư tử.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có ông Huỳnh Đức Hòa – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu, cùng đại diện các cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Cục hàng không dân dụng Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Giám đốc sân bay Liên Khương, đại diện các hãng hàng không Việt Nam như Vietjet Air, Vietnam Airlines và doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Đại diện phía Singapore tham dự hội thảo có đại diện Cục hàng không dân dụng Singapore, ban quản lý Sân bay quốc tế Changi, Cơ quan quản lý nông sản và thú y Singapre, đại diện tập đoàn CJ Group tại Singapore, Công ty Quản lý Đầu tư Centurion, hãng hàng không Tiger Air, cùng đại diện Hiệp hội xuất nhập khẩu rau quả Singapore và nhiều doanh nghiệp hậu cần, công ty lữ hành của Singapore.

Tỉnh Lâm Đông đã được chính phủ đầu tư nâng cấp sân bay quốc tế Liên Khương tại Đà Lạt. Với tổng công suất 2 triệu khách/năm và hệ thống nhà kho có công suất hơn 10.000 tấn/năm, sân bay Liên Khương đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) để phục vụ các chuyến bay quốc tế.

Ngoài ra, để phát huy những tiềm năng của mình, ông Nguyễn Xuân Tiến – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển thị trường lữ hành quốc tế đến Đà Lạt cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua Singapore và đến các nước thứ ba; phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh thuận lợi, nhanh chóng cho khách du lịch quốc tế và hàng hóa qua cảng hàng không Liên Khương; đồng thời tạo điều kiện ưu đãi và thuận lợi cho các hãng hàng không được thuê cơ sở cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác.

Cũng tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu khẳng định việc mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp tại Singapore và tỉnh Lâm Đồng đang đứng trước những cơ hội vô cùng to lớn, do hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Singapore đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tạo động lực lớn cho doanh nghiệp địa phương hai bên mở rộng hợp tác.

Hiện Việt Nam và Singapore đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, tiếp tục mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương trên mọi lĩnh vực, đồng thời triển khai Hiệp định khung về Kết nối.

Đại sứ Trần Hải Hậu cũng nhấn mạnh đây là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp Singapore thúc đẩy hợp tác với tỉnh Lâm Đồng. Đại sứ quán sẽ hỗ trợ tối đa và làm hết khả năng của mình để tìm kiếm và thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp tại Singapore và tỉnh Lâm Đồng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, một số doanh nghiệp hoạt động tại Singapore đã bày tỏ hết sức quan tâm tới việc đầu tư vào Lâm Đồng nói chung và Việt Nam nói riêng. Ông Jung Young Soo, Cố vấn tập đoàn CJ Group tại Singapore, cho biết tập đoàn thực phẩm và vận tải hàng đầu Hàn Quốc này mong muốn hợp tác với tỉnh Lâm Đồng để xuất khẩu các loại nông sản của tỉnh đến với thị trường các nước, thông qua mạng lưới vận tải của tập đoàn và việc mở đường bay Đà Lạt-Singapore sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực đó.

Cũng tại cuộc hội thảo, Giám đốc điều hành Công ty đầu tư Centurion, Tang Kay Hwa (Tăng Cậy Hoa) đã giới thiệu về dự án sân golf quốc tế The Dalat at 1200 mà công ty đang đầu tư xây dựng tại Đà Lạt, dự kiến khánh thành vào năm 2015.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo đều khẳng định một khi đi vào khai thác, đường bay quốc tế Đà Lạt-Singapore sẽ không chỉ mở ra cơ hội để tỉnh Lâm Đồng phát triển kinh tế-xã hội cũng như tận dụng những tiềm năng cơ sở hạ tầng của tỉnh, mà còn là dịp để tỉnh tăng cường thúc đẩy thương mại và du lịch với Singapore nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Đánh giá bài viết