Lần đầu đi nước ngoài bằng máy bay cần chuẩn bị những gì?

Với những người lần đầu đi nước ngoài, việc bỡ ngỡ là điều gần như không thể tránh khỏi. So với những chuyến bay trong nước, bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn cùng một số thủ tục cần thiết khác. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng bỏ túi một số kinh nghiệm để có thể xuất ngoại thành công.

Những thứ cần chuẩn bị cho lần đầu đi nước ngoài

Khi bắt đầu xây dựng kế hoạch cho chuyến đi, các bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

Lần đầu đi nước ngoài cần chuẩn bị những gì

 • Giấy tờ cần thiết: Người lớn và trẻ em đi nước ngoài cần giấy tờ gì? Trước tiên bạn cần chuẩn bị hộ chiếu với hạn ít nhất là 6 tháng, visa, giấy chứng nhận tiêm ngừa vaccine (nếu có). Bạn nên mang theo tiền mặt để đóng thuế tại sân bay nước sở tại khi được yêu cầu, kiểm tra quy định về các vật dụng, đồ dùng không được mang trong quá trình nhập cảnh.
 • Mua vé máy bay: Bạn có thể mua vé trực tiếp hoặc mua vé máy bay online. Sau khi đặt vé, bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin gồm họ tên người bay, chặng bay, thời gian khởi hành, số hiệu của chuyến bay, hạng vé, mã code vé.
 • Cách đóng hành lý: Hành lý cho chuyến đi của bạn thường gồm hai loại là hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Bạn có thể tham khảo thông tin này trên website của hãng hàng không để biết được mang những gì và không được mang những gì khi đi máy bay. Do các hãng có thể thay đổi quy định tùy từng thời điểm nên bạn hãy chủ động cập nhập lại để nắm rõ quy định của hãng hàng không.
Xem Thêm  Vé máy bay đi Zaragoza Tây Ban Nha

Các thủ tục cần thiết cần thực hiện tại sân bay

Khi ra đến sân bay, bạn hãy tìm thông tin chuyến bay của mình trên màn hình TV bao gồm số hiệu, nơi khởi hành, sân bay đến, hãng bay, giờ bay, số quầy làm thủ tục. Thông thường quầy làm thủ tục sẽ bắt đầu mở trước giờ bay khoảng 2 tiếng để hành khách tiến hành check in.

Cần làm thủ tục checkin trước 2 tiếng khi đi nước ngoài

Thủ tục check in cho người lần đầu đi nước ngoài

Đi nước ngoài có check in online được không? Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn check in online hoặc check in tại sân bay nếu muốn.

 • Check in trực tuyến: Bạn cần thực hiện trên website của hãng hàng không trong khoảng thời gian từ 24h tới 2 giờ trước thời điểm khởi hành lên máy bay. Với cách này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn, không cần phải tới sân bay quá sớm cũng như có thể lựa chọn được chỗ ngồi ưng ý.
 • Đối với cách check in tại sân bay: Bạn cần phải có mặt trước thời điểm khoảng 2 tiếng so với giờ khởi hành tại sân bay để làm thủ tục check in. Bạn đặt vé chuyến bay của hãng hàng không nào thì sẽ xếp hàng làm thủ tục tại khu vực của hãng hàng không đó. Khi tới lượt, bạn hãy đưa nhân viên mã code chuyến bay vé hoặc vé máy bay, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh bản gốc để nhân viên làm thủ tục check in. Hành lý ký gửi cũng được cân kiểm tra và được đưa vào bằng chuyền để hải quan, nhân viên an ninh soi chiếu, kiểm tra. Với những khách hàng thực hiện nhiều chặng bay hoặc chuyến đi cần quá cảnh tại nhiều nước, lúc này nhân viên hàng không sẽ đưa cho bạn 2/3/4 boarding pass là thẻ lên máy bay.
Xem Thêm  Đặt vé máy bay đi Indonesia khứ hồi giá rẻ nhất 3tr đồng

 

Một số mẹo đi máy bay mà bạn cần biết

cách kiểm tra vé máy bay quốc tế chi tiết

vé máy bay quốc tế thuế suất bao nhiêu

Hướng dẫn các bước lên máy bay

Tại cổng Hải quan và an ninh soi chiếu hàng không, bạn cần xuất trình passport và vé máy bay để an ninh hàng không kiểm tra.

Sau đó, bạn cần bỏ hành lý xách tay, điện thoại, giày dép và các vận dụng trong người qua khay để an ninh soi chiếu. Sau khi đi qua cổng soi chiếu bạn lấy hành lý, tìm cổng ra máy bay đã được ghi trên vé máy bay. Bạn tới khu đó để tìm chỗ ngồi chờ và lên máy bay khi có thông báo boarding.

Lưu ý khi xuống máy bay

Với những người lần đầu đi nước ngoài, việc xuống máy bay cũng cần đặc biệt chú ý như sau:

 • Trường hợp bạn quá cảnh (transit) để bay tiếp một chuyến nữa mới tới nơi khác, bạn cần lấy vé boarding pass, tìm theo bảng hiệu Transit hoặc Transfer, Flight Connection để tìm ra cổng Gate để lên chuyến bay tiếp theo.
 • Trường hợp không quá cảnh (transit), bạn phải đi tìm bảng hiệu “Arrival” để làm thủ tục nhập cảnh và điền vào tờ khai hải quan hoặc tờ khai nhập cảnh. Thông thường các mẫu giấy nhập cảnh sẽ này sẽ được đặt ở khu vực bàn trống hoặc một vài hãng hàng không sẽ có tiếp viên phát cho bạn ngay trên máy bay.
 • Tiếp theo, bạn sẽ phải xếp hàng để chờ công an cửa khẩu duyệt giấy nhập cảnh và lấy hành lý ký gửi rồi ra khỏi sân bay.
Xem Thêm  Vé máy bay đi Halifax Canada

Một số câu hỏi thường gặp ở người lần đầu đi máy bay ra nước ngoài

Những người lần đầu đi nước ngoài thường có rất nhiều thắc mắc như:

 • Đi nước ngoài có cần bằng cấp 3 không: Bạn không cần bằng cấp 3 hay bất cứ loại bằng nào khác khi đi nước ngoài.
 • Viêm gan B có đi nước ngoài được không: Bệnh nhân viêm gan B vẫn có thể đi nước ngoài bình thường nhưng cũng có một số trường hợp cụ thể, người bệnh sẽ bị từ chối nhập cảnh.
 • Xăm có đi nước ngoài được không: Những người xăm hình vẫn có thể đi nước ngoài du lịch, hay sinh sống được.

Trên đây là một số kinh nghiệm đi máy bay cho những người lần đầu đi nước ngoài mà các bạn có thể tham khảo. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để đảm bảo có được chuyến đi suôn sẻ trong thời gian tới.

Đánh giá bài viết