Dòng máy bay Airbus A220 không bay hết công suất

Thông tin mới nhất từ cục quản lý an toàn bay của Liên minh châu Âu và Canada sau khi quan sát các chuyến bay có sử dụng máy bay Airbus A220 thì cục quản lý an toàn bay đã yêu cầu các máy bay Airbus A220 không được sử dụng hết công suất của động cơ khi bay ở độ cao hơn 10000 mét.

Airbus A220

 

Theo thông báo, hướng dẫn trên được ban bố sau “một số sự cố khiến động cơ ngừng hoạt động khi đang bay”, xảy ra với các máy bay A220 do hãng hàng không Air Canada vận hành, và một loạt sự cố khác với các chuyến bay của hãng hàng không Swiss, chi nhánh của Lufthansa (Đức).

Trong một chuyến bay của hãng hàng không Swiss, các phần của động cơ đã rơi trên bầu trời nước Pháp, và sau các sự cố vào tháng 9 và 10, hãng hàng không này đã phải ngừng mọi chuyến bay bằng loại máy bay này cho đến khi mọi chuyện được điều tra làm rõ.

Trong một hướng dẫn bay khẩn cấp, do Transport Canada ban bố cuối tuần qua và được Cơ quan An toàn Hàng không (EASA) của Liên minh châu Âu truyền tiếp ngày 29/10, các hãng hàng không sử dụng dòng máy bay trên của Airbus được yêu cầu không vượt quá 94% công suất tối đa khi ở độ cao 10.092m, những lệnh cấm này đã làm cho giá vé máy bay đi Canada tăng giá cao hơn do thiếu máy bay.

Xem Thêm  Lịch Bay Sân Bay Sao Vàng Thanh Hóa Hôm Nay

Trong khi các nhà điều tra Canada đang tiếp tục xác định nguyên nhân của vụ rơi động cơ trên, kết quả điều tra ban đầu cho thấy độ cao lớn hơn mức thiết kế lực đẩy của động cơ.

Hướng dẫn trên cảnh báo rằng “điều kiện này, nếu không được sửa đổi, có thể dẫn tới hỏng động cơ và gây hư hại máy bay”.

Hơn nữa, các nhà quản lý cũng kêu gọi các hãng hàng không tránh các điều kiện như băng có thể đóng quanh máy bay và đặt máy bay ở độ cao tối đa là 10.668m trong khi máy bay không thể lên tới độ cao này.

Airbus A220

Chỉ dẫn nêu rõ việc không thể ngắt thiết bị làm tan băng “ở độ cao trên 10.668m có thể dẫn tới việc vỏ động cơ quá nóng, và dẫn tới cảnh báo cháy”.

Máy bay A220 ban đầu do hãng Bombardier của Canada thiết kế và chế tạo, song không nhận đủ đơn đặt mua cần thiết.

Sau đó, dòng máy bay này đã được Airbus mua lại, và hãng đã thành công trong việc thu hút nhiều đơn đặt hàng hơn từ các hãng hàng không.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn của dòng máy bay này phần nhiều là nhờ các động cơ mới, do công ty Pratt & Whitney sản xuất./.

5/5 - (1 vote)