Cho trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì?

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì là băn khoăn thường gặp của nhiều bậc phụ huynh. Để giúp các gia đình thuận tiện hơn trong việc làm thủ tục bay cho trẻ nhỏ cũng như tránh quên mang theo giấy tờ thiết yếu cho chuyến đi của mình, các bạn có thể tham khảo một số thông tin ngay dưới đây.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì khi đi trong nước

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Với các chuyến bay trong nước, tùy độ tuổi của trẻ mà quy định về giấy tờ cần thiết khi đi máy bay sẽ có những sự khác biệt nhất định, cụ thể:

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi khi đi máy bay cần giấy tờ gì

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, khi đi máy bay bố mẹ cần mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh chưa có giấy khai sinh, bố mẹ có thể thay thế bằng giấy chứng sinh. Tuy nhiên, khi trẻ đã trên 1 tháng tuổi thì bắt buộc phải dùng giấy khai sinh theo quy định.

Xem Thêm  Có được mang son môi lên máy bay không?

Trẻ em từ 2 – 12 tuổi

Với trẻ em từ 2-12 tuổi, khi đi máy bay cần mang theo vé máy bay và giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh có công chứng. Lúc này, giá vé máy bay của trẻ sẽ được tính bằng 75% giá vé người lớn.

Ngoài ra, trẻ em đi máy bay cùng bố mẹ hoặc cũng có thể bay cùng người lớn trên 18 tuổi mà không phải cha mẹ. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị giấy uỷ quyền của bố mẹ hoặc giấy chứng minh quan hệ thân nhân với người đi kèm.

Trẻ em trên 12 tuổi

Với những trẻ trên 12 tuổi, khi đi máy bay cần mang theo vé máy bay và giấy khai sinh bản gốc hoặc bản trích lục khai sinh, bản sao giấy khai sinh được công chứng. Lúc này, giá vé máy bay của trẻ sẽ được tính bằng giá vé người lớn.

Khi trên 12 tuổi, trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ hoàn toàn có thể được thực hiện. Tuy nhiên, khi làm thủ tục check-in vẫn sẽ cần đến người đại diện đứng làm thủ tục cùng.

Trẻ em đi máy bay quốc tế cần những giấy tờ gì?

Khác với trường hợp di chuyển trong nước, trẻ em đi máy bay ra nước ngoài cần nhiều giấy tờ hơn như mang theo vé máy bay, hộ chiếu còn hạn sử dụng và thị thực.

 • Với trường hợp trẻ dưới 14 tuổi, hộ chiếu chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm và không được gia hạn hoặc cũng có thể cấp chung hộ chiếu với bố mẹ.
 • Với trường hợp trẻ trên 14 tuổi, hộ chiếu có thời hạn sử dụng trong 10 năm và cũng không được gia hạn.
Xem Thêm  Lịch Bay Sân Bay Nội Bài Mới Nhất - Cập Nhật 24/7

Quy định chi tiết của một số hãng hàng không

Thực tế, việc trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì vốn là quy định chung hiện nay. Ngoài ra, mỗi hãng hàng không lại có những quy định khác nhau trong việc chuyên chở trẻ em, cụ thể:

 • Đối với hãng Vietnam Airlines: Trẻ sơ sinh khi muốn đi máy bay phải trên 1 tuần tuổi, có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng và có sức khỏe tốt. Mỗi người lớn chỉ được đi kèm 1 trẻ, trong trường hợp có 2 trẻ trở lên thì cần mua thêm vé máy bay và có tiếp viên đi cùng. Người đi cùng trẻ em phải đảm bảo trên 18 tuổi, ngồi cùng hạng ghế và cùng chuyến bay.
 • Đối với hãng Vietjet: Tương tự như với hãng Vietnam Airlines, mỗi người lớn sẽ chỉ được đi cùng 1 trẻ em. Nếu có từ 2 trẻ em trở lên, phụ huynh cần thông báo cho hãng hàng không trước 3 ngày (đối với chuyến bay nội địa) và trước 5 ngày (đối với chuyến bay quốc tế).
 • Đối với hãng Pacific Airlines: Trẻ từ 12 – 14 tuổi có thể đi máy bay một mình nhưng cần mang theo giấy khai sinh, mẫu giấy uỷ quyền cho trẻ em đi máy bay của cha mẹ. Người đại diện cũng cần có mặt tại sân bay để làm thủ tục check-in cho trẻ. Với trẻ em trên 14 tuổi, chỉ cần mang theo vé máy bay, CMND, hộ chiếu để tự mình làm thủ tục, không cần người lớn đi cùng.
 • Đối với hãng Bamboo Airways: Trẻ em từ 2 – 12 tuổi bắt buộc phải có người lớn đi cùng hoặc đăng ký dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình

Một số thắc mắc khi đi máy bay:

có được mang thú cưng lên máy bay không

cách kiểm tra vé máy bay quốc tế chi tiết

vé máy bay quốc tế thuế suất bao nhiêu

Một số lưu ý cần nhớ khi cùng trẻ em đi máy bay

Cùng với lưu ý trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bố mẹ cũng cần phải lưu ý một số quy định và tình huống khi cùng trẻ em lên máy bay.

Xem Thêm  Có thể thanh toán vé máy bay Vietnam Airlines bằng QRcode

Cho trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì

 • Chuẩn bị trước đồ ăn cho bé bởi không phải hãng hàng không nào cũng cung cấp suất ăn cho trẻ hoặc có nhưng trẻ không thích dùng đồ ăn trên máy bay.
 • Sử dụng xe đẩy loại gấp gọn để tiện lợi khi mang lên máy bay. Với những xe không thể gấp được, bạn có thể gửi lại nhân viên của hãng hàng không ở cửa lên máy bay.
 • Mang theo áo khoác, chăn mỏng hoặc các đồ giữ ấm cho trẻ do trên máy bay thường khá lạnh.
 • Nên cho bé uống nước hoặc bú sữa khi máy bay cất hoặc hạ cánh để tránh bị ù tai.
 • Không lựa chọn ghế ngồi gần cửa thoát hiểm khi có trẻ nhỏ đi cùng.

Như vậy, với một số thông tin chia sẻ trên các bạn đã biết được trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì. Bạn hãy ghi nhớ để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ và có chuyến đi suôn sẻ.

1/5 - (1 vote)