Có được mang thú cưng lên máy bay không?

Các loài động vật cảnh như chó, mèo… vốn là những người bạn gần gũi của con người. Bởi thế mà nhiều hành khách muốn mang vật nuôi lên máy bay để đưa chúng theo hành trình của mình hoặc muốn vận chuyển chúng cho người thân ở những nơi xa. Vậy thực tế có được mang thú cưng lên máy bay không và thủ tục cần thực hiện thế nào?

Những hãng hàng không nào cho phép mang vật nuôi lên máy bay?

Quy định việc mang thú cưng lên máy bay

Về việc chó có được mang lên máy bay không hay mèo có được mang lên máy bay không, điều này còn tùy thuộc quy định của các hãng hàng không, cụ thể.

  • Hãng hàng không Vietnam Airlines: Cho phép hành khách được mang chó, mèo lên khoang hành khách và ký gửi với một số điều kiện kèm theo.
  • Hãng hàng không Vietjet và Bamboo Airways: Cho phép mang chó, mèo lên máy bay theo dạng ký gửi và cũng có điều kiện kèm theo.
  • Hãng hàng không Jetstar: Không cho phép hành khách được mang chó, mèo lên máy bay dù là dưới dạng xách tay hay ký gửi.

Quy định của từng hãng về việc mang thú cưng lên máy bay

Hiện nay, Vietnam Airlines và Vietjet là hai hãng hàng không cho phép hành khách được mang vật nuôi lên máy bay theo dạng hành lý ký gửi với những quy định gần như tương đồng nhau song lệ phí khác nhau.

Xem Thêm  Điểm qua những món ăn khó mà bỏ qua khi đến Seoul

Quy định mang vật nuôi lên máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet

Để mang động vật lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi, hành khách sẽ cần liên hệ với hãng ít nhất trước 24 tiếng so với giờ bắt đầu khởi hành. Một số loại vật nuôi được chấp nhận vận chuyển là chó, mèo, chim cảnh với trọng lượng tối đa là 32kg (bao gồm cả tổng cân nặng của động vật và lồng nhốt). Trong trường hợp cân nặng vượt quá 32kg, hãng sẽ chỉ vận chuyển bằng đường hàng hóa nên sức khỏe của chó, mèo mang theo phải đảm bảo tốt, không có bệnh, tắm rửa sạch sẽ trước khi vận chuyển để không lan mùi hôi. Đặc biệt, động vật phải được thuần hóa thân thiện với con người.

Quy định mang vật nuôi lên máy bay của các hãng hàng không

Về lồng vận chuyển vật nuôi cần đảm bảo có kích thước phù hợp và đủ rộng để động vật có thể thực hiện những hành động như xoay, đứng lên, nằm, ngồi xuống. Chất liệu lồng tùy chọn theo ý khách hàng, có thể là kim loại, nhựa, gỗ,… nhưng cần đảm bảo yếu tố gọn nhẹ để có thể dễ dàng di chuyển chúng lên xuống máy bay.

Về lệ phí khi mang vật nuôi lên máy bay, mỗi hãng sẽ có những quy định riêng như sau:

  • Vietnam Airlines: Trọng lượng dưới 9kg chi phí là 500.000đ, từ 9 đến 16kg chi phí là 800.000đ, từ 16 đến 32kg chi phí là 1.200.000đ.
  • Vietjet Air: Trọng lượng dưới 9kg chi phí là 250.000đ, từ 9 đến 16kg chi phí là 400.000đ, từ 16 đến 32kg chi phí là 7.00.000đ, trên 32kg hãng sẽ xem xét và thu thêm phí.
Xem Thêm  Khám phá những món ăn đặc sản tại Vân Nam Trung Quốc

Ngoài ra, hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất chấp nhận vận chuyển thú cưng ở khoang hành khách với một số điều kiện nhất định như chó, mèo phải từ 10 tuần tuổi trở lên. Trọng lượng (bao gồm cả động vật và lồng nhốt) đảm bảo ở mức tối đa 6kg và đồng vật có sức khỏe tốt, không bệnh tật, được tiêm phòng đầy đủ, tắm rửa sạch sẽ.

Lồng nhốt động vật đảm bảo phù hợp với kích thước và đủ rộng để động vật cảnh có thể vận động như xoay, đứng lên, ngồi hoặc có thể nằm xuống thoải mái. Kích thước 3 chiều (rộng, dài, cao) của lồng nhốt không vượt quá 35cm x 30cm x 20cm với các chất liệu như kim loại, gỗ, nhựa và có lỗ thông khí chống ngạt, có khóa cẩn thận. Khi lên máy bay, lồng động vật được đặt dưới dàn máy bay, ngay trước ghế ngồi của hành khách.

Trường hợp này, giá cước tùy từng chặng bay nhưng giao động từ 500.000đ – 1 triệu đồng.

Quy định mang động vật lên máy bay của Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways hiện đang chấp nhận vận chuyển một số động vật như chó, mèo, chim cảnh và 1 số loại vật nuôi khác theo dạng hành lý ký gửi. Động vật bắt buộc phải nhốt trong lồng khi vận chuyển, có đầy đủ giấy Chứng nhận thú y và tiêm chủng có giá trị, đảm bảo có giấy phép xuất nhập cảnh và các loại giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu, quy định của nước xuất, nhập và quá cảnh.

Xem Thêm  [Đại Kỵ] Những món ăn không nên ăn vào ngày Tết

Thức ăn động vật mang theo trên chuyến bay sẽ được tính là hành lý miễn cước theo quy định thông thường. Theo quy định, chúng sẽ được để trong khoang hàng hóa, nhốt 1 lồng 1 con nếu là chó, mèo và nhốt 2 con 1 lồng nếu là chim cảnh, cần phải bọc vải xung quanh lồng.

Với những hành khách là người khiếm thị hoặc khiếm thính có chó dẫn đường, trường hợp này lồng nhốt và thức ăn của chó được vận chuyển miễn phí ngoài phần Hành lý miễn cước của hành khách.

Bamboo Airways lưu ý hành khách sẽ phải tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về động vật của mình. Hãng hoàn toàn không chịu trách nhiệm về việc tổn thương, mất mát, chậm trễ, ốm đau… của động vật trong quá trình vận chuyển, trừ các lý do phát sinh từ phía Bamboo Airways. Ngoài ra, hãng cũng sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp động vật đó không được phép cho vào hay đi qua một nước, một quốc gia hay một lãnh thổ nào khác ngoài Việt Nam.

Trên đây là quy định mang vật nuôi lên máy bay của một số hãng hàng không mà các bạn có thể tham khảo. Từ đó, bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất và thực hiện sao cho phù hợp.

1/5 - (1 vote)