Quy định đi máy bay mới nhất hiện nay mà bạn cần biết?

Quy định đi máy bay là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai lần đầu di chuyển bằng phương tiện này. Để biết đi máy bay cần những giấy tờ gì cùng một số thông tin liên quan, các bạn có thể tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Quy định đi máy bay trong nước cần những gì?

Quy định đi máy bay trong nước

Khi đi máy bay chặng nội địa từ tỉnh thành này đến tỉnh thành khác trong địa phận Việt Nam, bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Quy định đi máy bay đối với hành khách trên 14 tuổi

Khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa, hành khách trên 14 tuổi cần mang theo một số giấy tờ sau:

 • Vé máy bay (Có thể sử dụng vé giấy hoặc vé điện tử).
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (Bạn cũng có thể thay thế bằng bằng lái xe, hộ chiếu, giấy xác nhận nhân thân, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo,…)

Quy định đối với hành khách dưới 14 tuổi

Khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa, hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi sẽ cần phải xuất trình một trong các loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Vé máy bay.
 • Giấy khai sinh, bản chính hoặc trích lục khai sinh, bản sao có chứng thực.
 • Giấy chứng sinh dùng cho trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh.
Xem Thêm  Những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại IreLand - Ai Len

Trong trường hợp hành khách từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có hộ chiếu, hoặc hành khách dưới 12 tuổi, lúc này sẽ cần phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:

 • Trẻ phải được đi cùng với người đại diện theo pháp luật.
 • Đi cùng với trẻ là người làm thủ tục đi máy bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé.

Khi đi máy bay quốc tế cần những gì?

Về quy định đi máy bay chặng quốc tế, bạn sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ quan trọng sau:

 • Vé máy bay quốc tế khứ hồi (Có thể dùng vé giấy hoặc vé điện tử).
 • Tiền mặt để đóng thuế sân bay bởi hiện nay có một số sân bay thu thêm lệ phí của hành khách và tiền lệ phí này sẽ được tính bằng đơn vị tiền của nước sở tại. Để tránh mất thời gian, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền để tránh phải quy đổi tiền tại sân bay.
 • Hộ chiếu và Visa (là thị thực nhập cảnh). Tuy nhiên hiện nay một số quốc gia miễn visa cho công dân Việt Nam gồm Thái Lan, Singapore, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, Philippin, Myanmar,…

Bạn cần lưu ý thêm, hiện nay mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về thủ tục xuất nhập cảnh. Chính vì thế trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu kỹ quy định xuất – nhập cảnh của nước đó để đảm bảo mang theo giấy tờ cho phù hợp.

Xem cách kiểm tra vé máy bay quốc tế tại đây

Đối với trẻ em không có hộ chiếu riêng, lúc này ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em phải được ghi và dán cùng với hộ chiếu của người đại diện của trẻ theo pháp luật gồm có cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Xem Thêm  Khám phá những món ăn đặc sản tại Vân Nam Trung Quốc

Tìm hiểu một số quy định đi máy bay về hành lý mang theo

quy định hành lý khi đi máy bay

Khi đi máy bay, bạn sẽ không được mang theo các vật dụng có tính sát thương cao như dao, kéo, chất gây nổ, vật dụng sắc nhọn… Bên cạnh đó, hành lý mang lên máy bay sẽ được chia làm 2 loại gồm:

 • Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): Đây là hành lý mang theo bên mình khi bạn lên máy bay, được để ở ngăn đựng đồ phía trên ghế ngồi hoặc để ở dưới chân ghế ngồi. Thông thường theo quy định, hành lý xách tay không vượt quá 7kg và kích thước đảm bảo dưới 56cm x 36cm x 23cm.
 • Hành lý ký gửi (Checked luggage): Được áp dụng với những hành lý nặng, cồng kềnh và bạn cần gửi khi đến quầy làm thủ tục check-in. Hành lý sẽ được cất trong khoang riêng với số cân mang theo phụ thuộc vào quy định hãng hàng không cho phép hoặc số lượng kg bạn mua thêm kèm theo vé máy bay.

Một số lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị giấy tờ đi máy bay

Khi tìm hiểu quy định đi máy bay, các loại giấy tờ cần mang theo khi đi máy bay cần phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Còn hiệu lực theo thời hạn ghi trên giấy tờ và trường hợp giấy chứng nhận nhân thân cần có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú, có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
 • Giấy tờ được đóng dấu giáp lai trừ một số loại như giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em, thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng cung cấp bởi các hãng hàng không.
 • Quy định đi máy bay đối với hành khách cao tuổi hoặc phụ nữ mang thai, bên cạnh việc chuẩn bị những giấy tờ cần thiết bao gồm vé máy bay, CMND/ CCCD, Visa… bạn sẽ cần mang theo giấy miễn trừ trách nhiệm và giấy xác nhận sức khỏe đảm bảo đủ tiêu chuẩn về an toàn bay.
 • Hành khách mang quốc tịch nước ngoài khi bay nội địa tại Việt Nam cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết gồm hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân có dán ảnh của hành khách, được đóng dấu giáp lai.
 • Nếu đi máy bay trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, cùng với việc mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, bạn có thể sẽ cần khai báo y tế trước khi bay cũng như đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng dịch trong suốt chuyến bay.
Xem Thêm  Thiên đường ẩm thực tại hòn đảo Phuket

Trên đây là một số quy định đi máy bay mà các bạn có thể tham khảo. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi để đảm bảo sẽ có được hành trình suôn sẻ nhất.

1/5 - (1 vote)