Giấy tờ cần thiết đi máy bay bao gồm những gì?

Giấy tờ cần thiết đi máy bay là một trong những vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất khi có ý định di chuyển bằng đường hàng không. Để tiện lợi cho các khách hàng cập nhật và nắm những thông tin cơ bản khi mua vé máy bay, tránh trường hợp ra sân bay mà an ninh, soi chiếu không cho phép lên máy bay, Tân Phi Vân xin chia sẻ một số thông tin bổ ích về các giấy tờ cần thiết khi bay.

Cách đóng gói hành lý chuẩn nhất khi đi máy bay
Lưu ý khi đóng gói hành lý khi đi máy bay

Ngoài việc cầm trên tay tấm vé máy bay của hãng Vietnam Airlines hay Vietjet Air, Jetstar Pacific và các hãng quốc tế khác ra sân bay, hành khách đi máy bay (cũng giống như đi xe máy, ô tô) cũng cần mang theo giấy tờ tùy thân để đối chiếu. Giấy tờ tùy thân đều có những quy định nghiêm ngặt không phải loại giấy tờ nào có hình ảnh của mình cũng đều chấp thuận.

 

giay to can thiet khi di may bay

 

Và hơn nữa, tùy vào đối tượng khách mà giấy tờ tùy thân của bạn sẽ không giống nhau như khách là em bé hay trẻ nhỏ, khách là bà mẹ mang thai hay trẻ em đi một mình,…Trường hợp có những giấy tờ cần thiết nhưng là bản sao hay bản photo công chứng thì có đi được hay không? Tất cả sẽ được chia sẻ dưới đây.

Xem Thêm  Sứ mệnh đầu tiên của A320 Sharklet khi về với VietJetAir

Cần kiểm tra lại thông tin sau khi mua vé máy bay

Trước hết, khi cầm vé điện tử trên tay, bạn cần xác nhận lại các thông tin trên vé nhất là tên hành khách trên vé có chính xác như tên trong chứng minh nhân dân (hay các giấy tờ liên quan khác được chấp thuận khi đi máy bay) hay không? Điểm khởi hành và điểm đến có đúng như đã đồng ý mua.

 

giấy tờ quan trọng cần khi đi máy bay

 

Giờ khởi hành là mấy giờ? Kiểm tra lại thông tin là điều rất quan trọng vì nếu sai ngay lúc đó bạn có thể yêu cầu nơi bán vé sửa lại thông tin cho chính xác để ra sân bay không gặp vấn đề trục trặc nào về đi trễ chuyến hay không đúng hành trình, không đúng tên. Nếu gặp phải vấn đề như vậy, hãy gọi ngay nơi mình đã mua vé máy bay để được hỗ trợ.

Cần được tư vấn rõ ràng trước khi bay

Nếu bạn lần đầu mua vé hay đi cùng trẻ em, em bé, bà mẹ mang thai hay người già,… thì nên hỏi trước để được tư vấn kỹ lưỡng. Một trong những loại giấy tờ sau đây được các hãng hàng không cho phép lên máy bay:

giay to can thiet khi di may bay

 

 1. Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (không chấp nhận bản photo công chứng)
 2. Giấy chứng nhận chứng minh của công an, quân đội
 3. Thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng, thẻ Nhà báo
 4. Giấy phép lái xe mô tô, ô tô
 5. Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
Xem Thêm  Vietnam Airlines sẽ thay thế ATR 72 bằng máy bay phản lực cỡ nhỏ

Đó là các loại giấy tờ cần thiết của người lớn. Nhưng nếu bạn đi với trẻ em thì sao?

Theo quy định của hãng hàng không, trẻ em dưới 14 tuổi phải xuất trình các một trong các loại giấy tờ sau:

6. Hành khách dưới 14 tuổi mang quốc tịch nước ngoài phải xuất trình: hộ chiếu

7. Hành khách dưới 14 tuổi mang quốc tịch Việt Nam được phép lên máy bay bằng một trong các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh (từ 1 tháng tuổi đến dưới 14 tuổi)
 • Giấy chứng sinh (em bé dưới 1 tháng tuổi)
 • Giấy chứng nhận của tổ chức xã hội (đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày xác nhận)).

Lưu ý, khi đặt vé máy bay phải cung cấp đúng tên và ngày tháng năm sinh của trẻ em. Trường hợp đi cùng bé dưới một tháng cũng phải cung cấp tên để nhập vào danh sách hành khách vì mặc dù em bé không chiếm chỗ ngồi trên máy bay nhưng số lượng hành khách là em bé trên một chuyến bay là có giới hạn.

Một số trường hợp khác như sau:

8. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên ngoài việc phải có một trong các loại giấy tờ (như người lớn) thì còn có thể di chuyển bằng đường hàng không bằng:

 • Thẻ nhận dạng của hãng hàng không Việt Nam
 • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú
Xem Thêm  Bamboo Airways chuẩn bị mở đường bay thẳng đến Cộng Hòa Sec

9. Trẻ em dưới 14 tuổi khi di chuyển bằng máy bay phải:

 • Đi cùng với hành khách 18 tuổi trở lên (trường hợp mua bổ sung sau khi đã mua vé người lớn thì phải thông báo ngay để ghi chú lại thông tin đi cùng code vé của người lớn)
 • Có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (là giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của hành khách đó) nếu đi một mình. (khi check in ngoài sân bay cần có người đại diện theo pháp luật đứng ra làm thủ tục)

Đó là các loại giấy tờ cần thiết cho một chuyến bay quốc nội. Nhưng đối với hành khách mua vé máy bay quốc tế thì cần các loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng trên 6 tháng)
 • Giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là hộ chiếu).
 • Trẻ em không có hộ chiếu riêng thì phải dán thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em vào hộ chiếu của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, người giám hộ (là người đại diện theo pháp luật của trẻ em đó).

Lưu ý, ngoài một trong các giấy tờ trên khi bay hành trình quốc tế hành khách ra sân bay cần phải xuất trình Tờ khai Nhập cảnh – Xuất cảnh. Mẫu tờ khai này bạn nhận tại quầy làm thủ tục Nhập/Xuất cảnh.

Xem Thêm  Bay từ Dubai về Việt Nam mất bao nhiêu tiếng?

Những lưu ý chung về giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Các loại giấy tờ nêu trên phải còn giá trị sử sụng. Đồng thời, các loại giấy tờ phải có ảnh phải đóng dấu giáp lai (trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em, thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không).

Quý khách hàng còn chưa rõ những thông tin giấy tờ cần thiết đi máy bay, hãy gọi đến số hotline 0945 40 40 10 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 vote)