Vương Quốc Ả Rập và những món ăn yêu thích

Ả Rập ảnh hưởng đến ẩm thực Ấn Độ, dĩ nhiên, không chỉ là sự xâm nhập của nền văn hoá Ottoman. Các bộ lạc Ả Rập ở Tây Á luôn phiêu lưu, những thương gia đầu tiên của thế giới, những người thực sự giữ chìa khóa cho thương mại giữa phương Đông và phương Tây. Việc buôn bán các nguyên liệu tốn kém – gia vị, nghệ tây … – từ Ấn Độ và Trung Quốc sang châu Âu thường do các quốc gia này kiểm soát, mặc dù các cường quốc hàng hải châu Âu cuối cùng đã giành được quyền kiểm soát đó, dẫn đến sự nổi lên của chủ nghĩa thực dân.

Có thể bạn quan tâm: vé máy bay đi Abu Dhabi

Nhưng trong nhiều thế kỷ trước đó, người Ả Rập đã hướng ra biển, định cư ở bờ biển phía nam và phía tây, và tạo ra các loại thực phẩm hương vị mà chúng ta có thể thưởng thức ngay cả ngày hôm nay.

Vậy món ăn mà bạn có thể ăn ở Ả Rập là gì?

Khubz:

Khubz

Đây là bánh mì bằng phẳng của Ả Rập giống như bánh pita mà bạn sẽ tìm thấy trong khắp vùng, dù bạn đi đâu. Nó dày và nướng trong một lò tannur truyền thống (nguồn gốc của lò tandoor0, cũng như truyền thống bánh mì tandoori). Bạn có thể ăn nó với hummus và thịt nướng.

Xem Thêm  8 truyền thống ẩm thực Trung Quốc

Kefta:

Kefta

Người tiền thân của gia đình Ấn Độ, kefta chỉ đơn giản là một món ăn nướng như thịt cừu hoặc thịt bò. Cùng với muối ớt, rau mùi tây và đôi khi hành tây và nướng như kebab. Không giống như kofte Ấn Độ, không có nước chấp gravy ăn kèm.

Tahini:

Tahini

Được làm từ hạt mè, được rang, nướng và nghiền, không thể thiếu cho tất cả các món Địa Trung Hải cũng như nhiều món ăn của Ả-rập. Đó là một loại gia vị đi vào tất cả mọi thứ – từ những thứ như babaganoush (làm từ aubergines) và hummus (làm từ đậu chickpea) là một phần của bất kỳ bữa ăn mezze nào cho một vài loại halva.

Labneh:

Labneh

Yoghurt có lẽ là phổ biến ở Ả Rập như ở Ấn Độ. Labneh là một phiên bản kem hơn với ít nước hơn.

Mansaf:

Mansaf

Đây là món ăn quốc gia của Jordan nhưng cũng được tìm thấy ở các nước như Iraq và Ả-rập Xê-út. Ban đầu có nghĩa là “khay lớn”, phiên bản của món ăn được phục vụ hiện nay là với thịt cừu được nấu trong nước dùng có chanh. Jameed là một loại pho mát làm từ sữa chua lên men. Các món ăn được phục vụ trên một đĩa lớn với một bánh mì phẳng với gạo trắng, lớp với thịt, garnished với hạnh nhân và hạt thông và sau đó trên đầu là lớp kem. Đây là món ăn cho các bữa tiệc.

Xem Thêm  10 chuyến đi trong ngày được xếp hạng hàng đầu tại Bắc Kinh

Tagine:

Đây là món ăn truyền thống của một bộ tộc Bắc Phi mà bạn có thể tìm thấy ở những nơi như Morrocco, Algeria và Tunisia. Nó lấy tên của nó từ cái nồi mà món ăn được nấu chín. Các tagine là một nồi điển hình với một đầu nón, trong đó thịt và rau được nấu cùng nhau. Không giống như trong một món hầm mà nước / nước dùng được thêm vào, ở đây chất lỏng đó là một phần của món ăn đến từ các thành phần của mình. Hơi nước được giữ lại trong nồi và ngâm trong đó. Theo nghĩa đó, điều này gần giống như nấu nêm ở Ấn Độ, nơi mà thực phẩm được nấu chín trong nước ép của riêng mình. Một khẩu phần tagine được ăn với couscous, một dạng bột semolina có chức năng thay thế cho gạo.

Kunafeh:

Kunafeh

Đây là món tráng miệng được tìm thấy ở nhiều vùng của vương quốc Ảrập. Nó giống như một phiên bản của bánh pho mát. Nó được làm từ bột semolina và mì phyllo mỏng. Nó được nhồi với một pho mát mềm trắng như Nabulsi. Đó là crunchy từ bên ngoài nhưng ngâm trong xi-rô.

Halva:

Halva

Trong tiếng Ả Rập, halva chỉ có nghĩa là bánh kẹo ngọt. Thuật ngữ này dùng để chỉ các loại kẹo có thể là hạt (như được làm bằng lúa mỳ, có mùi thơm và xốp hoặc semolina). Nhưng vương quốc Ả Rập halvas cũng có thể là hạt.

Xem Thêm  Khám phá ẩm thực Mania bằng tấm vé máy bay đi Manila giá rẻ

Trà và cà phê Ả Rập:

Al Qahawa hoặc cà phê Arabic là một nghi thức truyền thống. Nếu bạn đang ăn trong một nhà hàng, nó luôn luôn được phục vụ miễn phí với bữa ăn. Loại trà bạc hà Maghrebi phổ biến ở vùng Berber-Morocco, Algeria, Tunisia, Libya … Nhưng nó đã lan rộng tới các vùng khác của thế giới Ảrập. Trà xanh được làm bằng cách thêm lá bạc hà. Nó có thể là một nghi lễ – trà luôn thường là thứ các gia đình mời khách và ít nhất ba ly. Bạn không nên từ chối một cách khôn khéo.

Đánh giá bài viết