Bất ngờ với Ngôi đền 900 tuổi cực kỳ tinh xảo

Đền Hoysaleswara nằm ở thị trấn Halebidu, bang Karnataka, miền tây nam Ấn Độ được đánh giá là quần thể kiến ​​trúc đặc trưng, mẫu mực nhất của triều đại Hoysala (1000-1346) còn lại cho đến nay. Ngôi đền thờ thần Shiva trong đạo Hindu có cổng chính hướng ra phía đông, trong khi lối vào dành cho khách du lịch nằm ở cổng phía bắc. Trong thời đại của mình, các vị vua Hoysala đã cho xây dựng hơn 1.500 ngôi đền khắp đế chế, nhưng hiện chỉ còn khoảng 100 công trình.

đền Hoysaleswara
Đến Ấn Độ bạn đừng quên đến tham quan ngôi đền Hoysaleswara được xây dựng từ thế kỷ thứ 12, dưới thời vua Vishnuvardhana, ngôi đền này khiến du khách phải ngỡ ngàng khi đến thăm bởi độ chính xác của các chi tiết quá tinh xảo, giống như sản phẩm được làm từ các dụng cụ cơ khí hiện đại
ngôi đền Hoysaleswara
Những cây cột này đã làm những nhà khảo cổ học bất ngờ, với những đường nét tinh xảo chỉ có thể thực hiện bằng các loại máy tiện, họ không hiểu với trình độ cổ xưa của người Hoysala thì làm sao chế tạo được kiệt tác như thế.

Các bức tượng trong đền đều được chạm khắc từ đá nguyên khối. Nhà sử học Percy Brown mô tả toàn bộ công trình là một “ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc Hindu giáo” và là “đỉnh cao của kiến ​​trúc Ấn Độ”.

ngôi đền Hoysaleswara với đền thờ và các kiến trúc khác

Bức tường bên ngoài đền là sử thi của đạo Hindu được kể bằng nghệ thuật điêu khắc. Các nhà nghiên cứu, nhà phê bình đánh giá 240 tác phẩm điêu khắc của ngôi đền là kiệt tác vùng Nam Á.

ngôi đền Hoysaleswara được chế tác từ đá xanh

Vật liệu sử dụng cho bức tường bên ngoài được gọi là đá xanh, có đặc tính mềm và dễ tạo hình lúc mới khai thác, nhưng cứng lại theo thời gian khi tiếp xúc với không khí.

Ngôi đền 900 tuổi ở Ấn Độ tinh xảo như chế tác từ máy móc

Tượng thần bò ở ngôi đền nhỏ hơn trong quần thể kiến trúc. Hai tác phẩm này có kích thước lớn thứ 6 và thứ 7 trong số các tượng đá nguyên khối ở Ấn Độ và đứng đầu bảng về vẻ đẹp, độ tinh xảo và độ bóng.

Ngôi đền 900 tuổi ở Ấn Độ tinh xảo như chế tác từ máy móc

Đồ vật nằm trên tay phải của vị thần Masana Bhairava trong bức phù điêu gợi liên tưởng đến một loại máy móc cơ khí nào đó với bánh răng xung quanh. Tuy nhiên, lịch sử Ấn Độ không có bất cứ ghi chép nào nói về việc người Hoysala sở hữu các công nghệ hiện đại phục vụ cho việc xây dựng ngôi đền.

Ngôi đền 900 tuổi ở Ấn Độ tinh xảo như chế tác từ máy móc

Hệ thống thoát nước của ngôi đền.

4.5/5 - (2 votes)