Có thể đưa thú cưng lên máy bay không?

Có thể đưa thú cưng lên máy bay không là câu hỏi của nhiều hành khách quan tâm khi mua vé máy bay đi nội địa hay quốc tế. Câu trả lời là có. Tân Phi Vân sẽ là đại lý tư vấn các thông tin cần thiết cho chuyến đi của bạn cũng như việc mang thú cưng lên máy bay được hay không.

Các hãng hàng không chuyên chở động vật cảnh

 

vận chuyển thú cưng

 

Các hãng hàng không có quy định về việc cho phép động vật cảnh trên các chuyến bay. Các động vật cảnh bao gồm chim, chó, và mèo. Tuy nhiên, đặt vé máy bay Vietnam Airlines hoặc Vietjet Air bạn mới có thể vận chuyển được thú cưng. Riêng hãng hàng không Jetstar Pacific không hỗ trợ dịch vụ chuyên chở động vật cảnh trên tất cả các chuyến bay.

Hình thức vận chuyển thú cưng như thế nào?

Có hai hình thức vận chuyển động vật cảnh lên máy bay đó là vận chuyển trên khoanh hành khách và vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi.

Vận chuyển trên khoang hành khách:

Vận chuyển trên khoang hành khách tức là được mang lên máy bay đặt trên khoang chứa hành lý nơi hành khách ngồi. Đối với hình thức này chỉ cho phép mang chó hoặc mèo lên máy bay. Tuy nhiên hai loài động vật trên phải có trên 10 tuần tuổi và trọng lượng của chúng cộng với chiếc lồng không vượt quá 6kg. Thêm vào đó, lồng vận chuyển phải được có kích thước ba chiều rộng – dài – cao không quá 43cm x 31cm x 20cm. Phí vận chuyển tùy vào hành trình bay của bạn. Lưu ý quan trọng là vé máy bay giá rẻ hãng Vietjet không vận chuyển động vật cảnh trên cabin mà chỉ chấp nhận vận chuyển theo hành lý ký gửi.

Xem Thêm  Những lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Vận chuyển theo hành lý ký gửi:

Các thú cưng như chó, mèo, chim cảnh đều được hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air cho phép vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi với tổng trọng lượng không vượt quá 32kg. Tổng trọng lượng ở đây được tính số cân nặng của thú cưng và lồng vận chuyển. Nếu vượt quá 32kg sẽ được vận chuyển theo đường hàng hóa.

Lưu ý hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển nếu thú cưng của bạn đang mang thai. Thêm vào đó, một số giống chó/mèo không được phép vận chuyển bằng đường hàng không do hãng quy định trong danh mục. Liên hệ trực tiếp tại văn phòng hãng để có thể biết chi tiết thú cưng của bạn thuộc giống nào, có nằm trong danh sách bị từ chối hay không.

Thú cưng có cần giấy tờ xác nhận nào không?

Chắc chắn là có. Mua vé máy bay khứ hồi hay một chiều khi đi cùng thú cưng bạn cũng cần đảm bảo sức khỏe của thú cưng tốt, không bị bệnh, không có mùi hôi, thân thiện với con người, được tiêm phòng đầy đủ, không gây phiền đến hành khách khác hoặc tài sản của họ. Như vậy, các loại giấy tờ cần thiết để mang thú cưng lên máy bay:

 • Giấy chứng nhận đã qua kiểm dịch
 • Giấy khám sức khỏe cho thú cưng
 • Giấy xác nhận tiêm phòng
 • Giấy phép xuất/nhập khẩu (đối với chuyến bay nước ngoài)
Xem Thêm  Hãy cho tôi xem những chuyến bay trước đây của tôi

Quy định về lồng vận chuyển thú cưng hay không?

Có. Lồng vận chuyển thú cưng của bạn phải là:

 • Kích thước lồng phải phù hợp với thú cưng, đảm bảo động vật cảnh của bạn thoải mái trong mọi tư thế
 • Lồng có thể làm bằng chất liệu nhựa, kim loại, nhựa cứng, gỗ cứng, gỗ ván hoặc lưới kim loại hàn và trơn, nhẵn, không có cạnh sắc nhọn dễ gây tổn thương thú cưng;
 • Lồng phải có cửa và được khóa chắc chắn, thành lồng cũng phải chắc chắn;
 • Đáy lồng làm từ vật liệu cứng, chắn chắn, kín và không thấm nước. Chỗ nằm của thú cưng trong lồng phải có vật thấm hút nước. Tuyệt đối không sử dụng rơm rạ hoặc cỏ khô để làm vật thấm hút nước.
 • Đối với lồng có bánh xe thì phải tháo gỡ trước khi bay hoặc có thể gập lại được;
 • Mỗi lồng chỉ được một thú cưng (riêng đối với chim cảnh thì có thể hai con trong một lồng). Lồng chim cảnh phải được bọc xung quanh vải;
 • Thiết kế lồng phải được thông khí và thoáng đãng.

Đặt dịch vụ mang thú cưng lên máy bay tại đâu?

Trước tiên, bạn hãy mua trước vé máy bay Vietnam Airlines tại đại lý vé máy bay Tân Phi Vân qua hotline 0945404010. Mua càng sớm để có giá rẻ nhất. Hãng hàng không Vietnam Airlines bạn có sẵn 7kg xách tay và 20kg hành lý ký gửi, nếu bạn mang động vật cảnh nhiều hơn 20kg thì có thể mua thêm.

Xem Thêm  Thưởng thức những món ngon tại Singapore với vé khuyến mãi Vietnam Airlines

Nếu chọn bay trên hãng Vietjet Air thì bạn phải mua thêm hành lý ký gửi để vận chuyển thú cưng của mình.

Sau đó, đặt trước với hãng dịch vụ mang động vật cảnh lên máy bay trước ít nhất 24 giờ so với giờ khởi hành và trong giờ hành chính nhé. Chi phí mua dịch vụ này phụ thuộc vào tổng trọng lượng của lồng vận chuyển và thú cưng hoặc phụ thuộc vào hành trình bay của bạn.

Để biết các thông tin cụ thể khác, quý khách hàng có thể liên hệ cho chúng tôi qua địa chỉ:
ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY TÂN PHI VÂN
Địa chỉ: 443 – 445 Huỳnh Văn Bánh – Phường 13 – Quận Phú Nhuận – TP Hồ Chí Minh

Tổng đài : 028 3991 8420 – 028 7106 6000

Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách!

2/5 - (6 votes)