Khám phá làng nghề làm bánh tráng Nha Trang dịp Tết Nguyên Đán

Khám phá làng nghề bánh tráng Nha Trang

Có dịp ghé thăm huyện Diên Khánh vào dịp Tết Nguyên Đán bạn sẽ được tham quan làng nghề bánh tráng truyền thống của người dân xứ này, từ tháng 10 trở đi thì nhiều lò bánh tráng như Bảo Ngọc, Biệt Thự Nha Trang ở Phú Lộc Đông, Phú Lộc Tây, Quang Thạnh đã tăng gia sản xuất loại bánh tráng thơm ngon để phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết 2019.

bánh tráng Nha Trang
Cổng vào làng ngề bánh tráng Nha Trang

Tham quan lanmg2 nghề bánh tráng Nha Trang

Làng nghề bánh tráng trộn Nha Trang tại thôn Quang Thạnh là làng nghề có truyền thống lâu đời với hơn 100 năm, đến đây bạn sẽ thấy bánh tráng muối Nha Trang được phơi đầy làng, vào vụ làm bánh nên có hơn 30 lò bánh đang tấp nập chuẩn bị hàng bán dịp tết.

Vào những dịp cao điểm 200 lò tại diên khánh có thể xuất đi tới hơn 10000 ràng bánh tráng Nha Trang đi bằng tàu xe, bằng vé máy bay tết đi khắp đất nước từ những chiếc bánh tráng mè đen thơm béo, đến bánh tráng  nem công phu vừa trắng vừa mỏng và mềm để khi cuốn với chiếc nem nướng thì không cần nhúng nước.

bánh tráng Nha Trang
Công đoạn phơi bánh tráng Nha Trang

Để làm được những chiếc bánh tráng trộn Nha Trang ngon mềm thì công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho đến xay bột khá là vất vả, gạo làm bánh phải là gạo trắng ngâm nước rồi đem xay nhuyễn, trong mỗi chậu bột đều phải thêm đá lạnh nhằm làm bột không bị nhanh chua.

Xem Thêm  10 món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Kansai (P2)

Những chiếc lò dùng để tráng bánh cũng được thiết kế một cách đặc biệt với đường hầm giữ hơi dài hơn 2 mét, và cao hơn 6 tấc, với những chiếc ống khói cao ngất, và có chỗ để bỏ củi hoặc trấu và chiếc chảo tráng bánh.

Để làm thợ tráng bánh tráng muối Nha Trang chính thì phải qua công đoạn học việc khoảng 2 năm để quen với nghề, khi đã quen với các thao tác múc bột, tráng bánh thì làm hàng trăm chiếc bánh nào cũng như chiếc nào, khi tráng xong bánh được đưa lên vỉ, mỗi vỉ 10 cái, phơi một nắng là khô, đem vô cột thành ràng.

 

bánh tráng Nha Trang
Công đoạn tráng bánh tráng

Trên bàn tiệc, những chiếc bánh tráng Nha Trang đạt kỹ thuật, mềm mại góp phần không ít làm cho bữa ăn ngon hơn. Nhưng nghề làm bánh tráng là một nghề không giàu, người làm bánh phải ngồi lò có khi 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày, đó là chưa kể chuyện phải lo sợ thời tiết nắng mưa.

làng nghề bánh tráng diên khánh Nha Trang
Bánh tráng Nha Trang khi đã phơi xong

Mỗi lò bánh ở huyện Diên Khánh mỗi ngày tiêu thụ hết 50 kg gạo nguyên liệu, do được làm thủ công nên bánh tráng có chất lượng ngon hơn hẳn loại bánh tráng làm bằng máy, bánh tráng thủ công của làng này nổi tiếng với bánh ngon và chất lượng từ xưa đến nay, bánh tráng của làng nghề rất dễ bán, có khi không kịp sản xuất để bán cho mối, bánh tráng là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Nha Trang, bánh tráng có thể cất giữ hơn 6 tháng mà không bị mốc, chỉ cần bỏ bịch kín, bánh tráng để hơn nửa năm khi ăn vẫn giữ được sự dẻo dai và mềm.

Xem Thêm  Tết nên đi đâu ở Đà Lạt? Gợi ý điểm đến thú vị tại Đà Lạt?

Hiện tại làng nghề bánh tráng Nha Trang đã chuyển sang làm thêm các loại Bánh Tráng Trộn Tự Chọn Nha Trang, Bánh Tráng Trộn Biệt Thự Nha Trang, Bánh Tráng Trộn Bảo Ngọc Nha Trang, Bánh tráng trộn Nguyễn Trãi – Nha Trang.

Có dịp về làng nghề lúc Tết bằng tấm vé máy bay đi Nha Trang giá rẻ bạn đừng quên mua một ít bánh tráng về làm quà và thưởng thức món bánh cuốn Diên Khánh không kém phần hấp dẫn nhé.

4/5 - (3 votes)