Chùa Thầy Hà Nội – điểm du lịch tâm linh nên tham quan

Chùa Thầy Hà Nội thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa tọa lạc tại núi Thầy, tuy nhỏ nhưng có nhiều cảnh đẹp, đặc biệt có những hang động tự nhiên thú vị như: Hang Cắc Cớ, hang Gió, động Thánh Hóa… Chùa được xây dựng từ thế kỷ 11, có lịch sử hơn 900 năm và được lưu giữ lại còn tương đối tốt. Đây là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

chùa thầy Hà Nội
Cận cảnh chùa Thầy Hà Nội

Chùa Thầy Hà Nội nằm ở đâu?

chùa thầy Hà Nội
Một cây cầu cổ dẫn vào chùa Thầy

Chùa Thầy có địa chỉ ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội, nằm ngay chân núi Sài Sơn, là địa danh du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ khoảng 20km, bạn có thể dễ dàng đi xe máy tới đây theo hướng Quốc lộ 32 rồi rẽ vào đường DT 422, cuối đường rẽ trái vào DT421B đi thẳng đến chân núi Sài Sơn là tới điểm du lịch Chùa Thầy Hà Nội.

Khám phá chùa Thầy Hà Nội

Chúng tôi bắt đầu khám phá khu di tích chùa Thầy. Phần chính của chùa Thầy có ba tòa lớn nằm song song với nhau, toà ngoài cùng gọi là nhà “tiền tế” hay chùa Hạ, nơi bày các tượng Đức Ông, Thánh hiền.

chùa thầy Hà Nội
Đền thờ Vua Cha, Mẫu Mẹ ở Chùa Thầy

Rồi đến toà giữa là trung điện hay chùa Trung, nơi bày bàn thờ Phật, hai bên có hai tượng Hộ pháp, tượng Thiên vương. Và trong cùng là Chùa Thượng hay tách biệt hẳn, ở vị trí cao nhất, biển đề Đại hùng Bảo điện, thượng điện, thờ các hóa thân của thiền sư Từ Đạo Hạnh, diễn tả ba “kiếp” của Từ Đạo Hạnh: Tăng, Phật và Đế vương, cũng như tượng cha mẹ thiền sư. Giữa chùa Hạ và chùa Trung có ống muống nối với nhau, nơi có các tượng Bát bộ Kim Cương, tạo thành thế hạ công thượng nhất. Phía sau chùa có lầu chuông, lầu trống. Phía trước chùa là sân rộng nhìn ra hồ Long Chiểu.

Xem Thêm  Khám phá mùa rêu về trên ghềnh đá Bàn Than
chùa thầy Hà Nội
Quần thể di tích chùa Thầy

Nhìn tổng thể, khu chùa bao gồm hai cụm: chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi và chùa Dưới (tức chùa Cả, tên chữ là Thiên Phúc Tự).

Theo phong thủy, cả khu chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải dựa vào núi Sài Sơn. Chùa quay mặt về hướng Nam, trước chùa, nằm giữa Sài Sơn và Long Đẩu là một hồ rộng mang tên Long Chiểu hay Long Trì (ao Rồng). Phía trước chùa là một sân rộng nhìn ra hồ, tạo thành hàm của rồng trước trồng hai cây đa.

chùa thầy Hà Nội
Hồ nước trước chùa Thầy trong xanh

Từ sân này có hai cầu là Nhật Tiên và Nguyệt Tiên nối sang hai bên, tạo thành hai râu rồng. Cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ. Cầu Nguyệt Tiên nối vào đường lên núi. Trên núi có chùa Cao, chính là Hiển Thụy am, hay Đỉnh Sơn Tự, là nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh đến tu đầu tiên.Tương truyền rằng động Phật Tích ở sau chùa là nơi Ngài Từ Đạo Hạnh thoát xác để đầu thai làm vua Lý Thần Tông, nên còn gọi là hang Thánh Hóa.

chùa thầy Hà Nội
Sơ đồ thắng cảnh chùa Thầy

Từ chùa Cao, đi vòng ra phía sau là hang Cắc Cớ, là nơi tình tự của trai gái ngày xưa trong những ngày hội hè, như ca dao đã ghi lại: “Hỡi ai chưa có người yêu
Vào hang Cắc cớ chiều về có ngay; Ai mà chưa có con trai; Vào hang Cắc cớ ngày mai có liền…”. Bên trong hang được trang trí rất nhiều đèn màu tạo cảm giác bí ẩn, huyền bí. Hang nhìn xâu hun hút, rộng, có nhiều hình tượng tự nhiên như Thần Rùa, Thần Cú mèo, Cây vàng cây bạc, Cóc thần, Thần voi, … Vào hang phải leo trèo khá khó khăn, trên đá tai mèo lởm chởm, hiểm trở, nhưng phải nói là cảnh đẹp, toàn núi xen lẫn với màu xanh của lá cây nhìn đẹp tuyệt vời luôn.

Xem thêm:

Khám phá các điểm tham quan ở Canada thú vị nhất

Khám phá Tràng An non nước hữu tình

Những kỳ quan thiên nhiên của châu Á – Đẹp Nhất

Review về Chùa Thầy Hà Nội

Có 1 sự thất vọng không hề nhẹ khi tới đây bởi tình trạng chèo kéo, chặt chém, thậm chí lừa đảo. Không thể tìm thấy chỗ gửi xe của khu di tích nên phải gửi xe ở các quán ven hồ với giá 10k. Tiếp theo là màn mời mua lễ với giá không thể đắt hơn, rồi có 1 người tự xưng là người của khu di tích hướng dẫn khách sang đình Thụy Khuê làm lễ trước với lý do đây là đền trình, yêu cầu phải ngồi nghe kể lịch sử và bán lễ với giá cắt cổ.

Xem Thêm  Các điểm nghỉ mát tốt nhất 3 ngày từ Việt Nam chỉ bắt đầu từ 220USD

Đoạn đường lên núi thì người bán hàng ven đường mời chào, chèo kéo nhèo nhẽo không thể chịu nổi. Đi đến đâu cũng gạ mua lễ đến đó, mà giá thì không hề rẻ. Tóm lại, nếu chưa đi thì cũng nên thử 1 lần cho biết. Còn đi rồi chắc cũng hết dám quay lại!!!

chùa thầy Hà Nội
Đến chùa Thầy cẩn thận bị chặt chém

CẢNH BÁO về Chùa Thầy đẹp lắm trong mắt tôi đứa trẻ khi còn là học sinh cấp 2 đc ra khỏi Hà Nội về nông thôn của những thập niên 80. Nay khi tôi đã hơn 40 dư âm đấy vẫn còn trong thế hệ chúng tôi. Rất tiếc rằng khi tuần vừa rồi tôi có đưa 2 người bạn phương xa của tôi đến chùa thì gặp một đội quân chèo kéo, chặt chém từ người bán nước chè, đến những người tự cho mình là hướng dẫn viên chùa, những bà sắp lễ có thể lừa du khách từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng một cách phi lý.

Những người khách nhẹ dạ hoặc từ xa đến rất dễ bị họ giăng ma trận lừa tiền. Tôi xin hỏi các vị quản lý rằng đây là di tích lịch sử, danh thắng quốc gia, được quản lý bởi Bộ Văn Hóa, có thu phí của du khách _ các vị đang làm gì khi để tình trạng này xảy ra, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời của Đất nước . Xin hãy trả lại cho chúng tôi ngôi chùa đúng với tên gọi cao quý CHÙA THẦY HÀ NỘI.

Xem Thêm  Một Vài Cổ Tục Của Đồng Bào Địa Phương Ở Bạc Liêu

Một ngôi chùa giàu giá trị văn hóa và lịch sử, cảnh quan kỳ bí với hang Cắc Cớ trên núi, Chùa Thầy còn có mùa hoa gạo khá đẹp, Những ngày hè có thể tới đây kết hợp tham quan và tránh nóng, Đường đi rất dễ, Vé vào cũng không quá cao, Thi thoảng ở hồ có dịch vụ đạp thuyền vịt cũng khá thú vị. Chùa Thầy là nơi tìm về để sống lại với hồn cốt dân tộc. Nơi này được chọn làm phim trường cho phim “Thương nhớ ở ai” với những khung hình khá ấn tượng.

Đây là lần đầu tiên đi chùa Thầy mặc dù gần quê mình, lần nào cũng đi qua nhưng chưa có dịp ghé thăm. Lần này đi cùng bạn để trải nghiệm nhưng cũng chưa thể đi nhà lưu niệm Bác Hồ hay chợ trời .

Trên đấy hàng quán rất nhiều, lúc mình đi ở đến gần chùa Cả thì có mua một chai nước, bác bán hàng gạ mình mua thêm đồ để đặt lễ trên ban, mình cũng mua xong bác gạ mua hương mình lại mua tiếp, thắp hương bên ngoài xong (mình xin lỗi vì không rõ từng địa điểm nhưng là phía bên ngoài của chùa Cả) thế xong là chính bác bán hàng ấy cho mình mượn bật lửa để thắp nhang mình nghĩ chỉ có vậy thôi nhưng bác nhiệt tình dẫn mình đi khắp chùa Cả giới thiệu cho mình từng địa điểm một, kĩ lắm như là hướng dẫn viên du lịch ẩn nhẫn dưới một người bán hàng vậy.

Xem Thêm  Những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại IreLand - Ai Len

Lúc trước mình cũng đọc một bài viết ở ngay trên googlemap, thì có bạn chia sẻ là được người ta dẫn đi nhiệt tình rồi người ta đòi tiền bồi dưỡng 200k, nên đến lúc bác chuẩn bị dẫn mình lên hang Cắc Cớ. Trong lúc bác dặn mình mua những cái này, cái này để cúng cho cậu thì mình nói luôn chúng cháu đi chùa để trải nghiệm là chính nên cũng không mang nhiều tiền trong người thì bác cũng chỉ nhẹ nhàng dặn dò mình và nhắc nhở đi những đâu.

Lần này mình đi vào mùng một nên cũng khá tấp nập dù vẫn trong mùa dịch, cảnh ở trên đây thực sự rất đẹp. Lúc đầu mình nghĩ hang Cắc Cớ cũng chỉ như một cái động nhỏ thôi nhưng đến lúc vào trong thì sâu và đẹp thật sự( ở đây cũng cho thuê đèn nhưng nếu đi vào ngày đẹp trời thì mình cũng không cần thiết lắm, bật flash của điện thoại nên là đủ). Tay nghề chụp ảnh của mình cũng rất cùi bắp nhưng cảnh ở đây cực đẹp bạn nào có dịp hay ở ngay Hà Nội thì hãy ghé thăm nhé.

3/5 - (3 votes)