Động Batu – hang động kỳ bí tại Malaysia

Mỗi một dịp khách hàng mua vé máy bay đi Kuala Lumpur là những lúc mọi người xì xầm về điểm tham quan hấp dẫn, nổi tiếng tại Malaysia cách thủ đô chỉ 13km – động Batu. Đây là một trong những điểm tham quan lý tưởng, được nhiều du khách quan tâm khi du lịch Malaysia. Động Batu nơi không chỉ cho bạn những bức ảnh đẹp từ bàn tay tạo hóa của thiên nhiên mà còn là nơi ẩn chứa những điển tích ly kỳ đến huyền bí về các vị thần, khiến du khách không khỏi tò mò, xúc động về sự linh thiêng, kỳ bí của nó.

Động Batu – đặc sắc với hệ thống kiến trúc đặc trưng của đạo Hindu

Động Batu là khu động gồm các hang lớn nhỏ ẩn mình trong dãy núi đá vôi thuộc quận Gombak, bang Selangor, cách thủ đô Kuala Lumpur 13km. Được phát hiện từ thế kỷ XIX nhưng mãi đến năm 1920 người Ấn Độ tại Malaysia mới chọn động Batu làm nơi để xây dựng đền thờ các vị thần Hindu giáo. Kể từ đó, nơi đây trở thành trung tâm tôn giáo của các tín đồ theo đạo Hindu.

Theo khảo sát của những nhà trắc địa, động Batu đã hình thành cách đây hơn 400 triệu năm, có ba hang lớn và nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Các hang lớn có diện tích khá rộng, có thể chứa được hàng ngàn người, chính vì vậy nơi đây được các tín đồ đạo Hindu sử dụng làm nơi bài trí các đền thờ, các tượng thần có tên trong thần thoại của Ấn Độ như Shiva (thần hủy diệt), Vishnu (thần bảo vệ), Brahma (thần sáng tạo), … Các tượng thần trong động có nhiều kích thước khác nhau, mỗi tượng đều thể hiện được cái hồn thần bí nhiều sắc thái nhờ sự khéo léo của những bàn tay tài hoa người Ấn Độ. Kiến trúc của các khu đền thờ cũng khá độc đáo, nghệ thuật.

Xem Thêm  Có thể đưa thú cưng lên máy bay không?

Hang lớn nhất trong động là hang Đền Thờ (Temple Cave) cso chiều dài 200m, vòm trần cao khoảng 100m, là nổi tiếng nhất trong động. Hang rộng lớn được chiếu sáng bởi giếng trời tự nhiên, từ giữa hang ngước nhìn lên, các khối núi đá vôi lung linh sắc màu nhờ ánh sáng mặt trời. Hang Đền thờ bao gồm điện thờ nằm ở cuối hang và nhiều tượng thần ký bí, đặc biệt nhất là tượng thần Vishnu, Shiva, Brahma trên mái đền, các tượng thần Chim hai bên chái. Hang tối (Dark Cave) nằm ngay sau đền thờ, là nơi trú ngụ của rất nhiều dơi.

Hang tối dài gần 2km, là hang khá đặc biệt, du khách đến hang tối phải mua vé tham quan. Ngoài sự tinh xảo của các nghệ nhân điêu khắc người Ấn cùng thiết kế tỉ mỉ cho hệ thống đền thờ, tượng thần… thì bức tượng thần Murugan nằm ngay cổng vào động là công trình đặc sắc được nhiều du khách ngưỡng mộ, cũng như được người Ấn tôn sùng.

Bức tượng thần Murugan cao 43m, được sơn nhủ kim vàng nhập từ Thái Lan lấp lánh trong ánh nắng mặt trời. Đây là một vị thần tôn kính của người Hindu giáo, chứa nhiều điển tích ly kỳ, huyền bí. Từ tượng thần Murugan du khách phải đi qua 272 bậc thang mới có thể vào được trong động.

Bí ẩn về câu chuyện của thần Murugan

Thần Murugan là một vị thần tối cao được người theo đạo Hindu tôn sùng. Việc xây dựng tượng thần Murugan ngay trước cổng vào động được tương truyền là có liên quan đến một câu chuyện về thần Murugan.

Xem Thêm  Các món ăn nên thử một lần trong đời

Thần Murugan là con của thần Shiva – là vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo. Thần Shiva có một người con khác, là thần Ganesha. Mọt hôm, thần Shiva muốn truyền ngôi cho một trong hai người con của mình, ngài nghĩ ra cách thử thách bằng việc ném một hòn đá thật xa, nếu ai tìm được sẽ được truyền ngôi.

Thần Murugan lanh lợi và thông minh đã nghĩ ra kế dâng lên thần Shiva một hòn đá giả. Tuy nhiên, sự việc đó không qua mắt được thần Shiva và ngài đã phạt thần Murugan bằng việc gác dưới chân núi. Đồng thời, 272 bậc thang dẫn lên hang động Batu cũng tương ứng với 272 ngày thần Ganesha tìm ra hòn đá của thần Shiva và lên ngôi. Vì vậy, thần Murugan chuộc lỗi bằng việc giúp đỡ người dân.

Lạ lùng với các nghi lễ Hindu giáo tại động Batu

Động Batu cũng là nơi diễn ra các nghi lễ độc đáo của người Ấn Độ theo Hindu giáo, mà lạ lùng nhất là lễ hội Thaipusam. Lễ hội Thaipusam là lễ hội mang tính chất thần kính đức Murugan được tổ chức vào tháng 10 của lịch Hindu giáo, tức giữa tháng giêng hoặc tháng hai âm lịch. Lễ hội Thaipusam hay còn gọi là lễ hội ngôi sao tỏa sáng, mang ý nghĩa về ngày ngôi sao tên Pusam (thuộc dải ngân hà) mọc cao nhất trên bầu trời.

Cứ vào dịp lễ hội hằng năm, các tín đồ Hindu giáo kéo về đây để sám hối cho những tội lỗi mà một năm qua mình đã làm. Đến với lễ hội, những người Hindu giáo sẽ mang theo paal kudam (những bình trang trí đựng sữa) để dâng lễ lên thần Murugan. Lạ lùng hơn, các tín đồ sùng đạo khác sẽ chuộc lỗi của mình bằng cách dùng kavadis (những que kim loại) đâm xuyên vào da thịt, cổ, lưỡi, mũi, môi và bước lên 272 bậc thang của động Batu sau đó họ nghe chủ lễ đọc kinh tại đền thờ và tháo kavadis ra rồi cầm máu bằng thuốc. Việc đó khiến họ cảm thấy mọi tỗi lỗi của họ đã được rửa sạch.

Xem Thêm  Khám phá mùa rêu về trên ghềnh đá Bàn Than

Vì thế, vào độ tháng giêng, tháng hai sắp tới, hãy chọn cho mình một tấm vé máy bay đi Malaysia để tham gia lễ hội lạ lùng này và khám phá những điều kỳ bí nằm trong hang động Batu nhé.

Đánh giá bài viết