Khám phá món nem Lai Vung Đồng Tháp

Khám phá làng nghề nem Lai Vung

Khám phá món nem Lai Vung Đồng Tháp

Câu ca dao là lời khen, lời nhớ dành cho món đặc sản nổi danh của vùng đất hiền hòa bên bờ sông Hậu. Lai Vung với gói mem xanh mướt mắt, vị chua lạ lùng quyến rũ đã trở thành một địa danh, một thương hiệu món ăn dân dã đi vào lòng người.

“Lai Vung xứ sở lạ lùng

Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say”

Nhẹ tay gỡ lớp lá chuối và dây buộc, miếng nem Lai Vung đỏ hồng, điểm vài hạt tiêu đen và lát tỏi trắng khiến ta không thể cầm lòng trước cái ngon của nó. Nem chua nhẹ, vị thanh, vừa dai vừa có chút giòn của bì xắt nhuyễn, chút cai của tiêu, ớt, thêm vị nồng của miếng lá ổi, lá dong bên ngoài, tất cả là cả một sự kết hợp công phu lắm.

Khám phá món nem Lai Vung Đồng Tháp
Nem bì và nem chua Lai Vung

Nem Lai Vung có 2 loại là nem chua và nem nướng, nhưng nem chua vẫn thông dụng hơn cả vì để được lâu, và vị chua của nó cũng thích hợp với khẩu vị của vùng đồng bằng sông nước. Nem có thể ăn với cơm, ăn kèm với bún, bánh mì, hay đơn giản chỉ là món ăn chơi nhâm nhi để thưởng thức thật trọn vẹn hương vị của nó.

Xem Thêm  Thưởng thức ẩm thực Argentina cực ngon

Khám phá món nem Lai Vung Đồng Tháp

Nem Lai Vung luôn theo một công thức có sẵn gồm 8 phần thịt, 2 phần bì, thịt phải được quết nhuyễn trong cối đá cho thật dẻo, tiếng chày cối đá quết nem ấy đã trở thành một âm thanh rất riêng, một thứ nhịp cuộc sống đặc trưng của vùng quê Đồng Tháp. Thịt quết xong được trộn đều với bì xắt nhuyễn, tiêu, ới, tỏi, bọc ngoài bởi miếng lá dong để nem dễ lên men và chua đều, xong, tất cả được gói lại bởi lớp lá chuối dày để ủ kín nem. Đợi khoảng tuần là nem chua đều, dậy mùi thơm rất quyến rũ. Có một quy tắc bất thành văn như thế này, ăn nem lai vung, không thể nào ăn một chiếc được, cứ vẫn thấy thòm thèm lắm, một người ăn lượt đến chục chiếc nem là chuyện rất bình thường, ngon và đậm đà lắm.

Khám phá món nem Lai Vung Đồng Tháp

Nem Lai Vung ăn ngon mà nhìn cũng đẹp mắt nữa, từng chiếc nem xanh màu lá chuối, được buộc dây thật chặt và khéo, người ta buộc lại từng chiếc với nhau thành từng “chục” gồm 10 cái. Du khách về miền Tây, bà con mình có ai ghé qua Đồng Tháp đều ghé mua vài chục nem về làm quà cho người thân, tuy bình dị nhưng món ăn ấy là cả tấm lòng thương mến traunhau.

Đánh giá bài viết