8 truyền thống ẩm thực Trung Quốc

Ở một quốc gia mà cách truyền thống để chào đón một người nào đó dịch là “bạn đã ăn chưa?” (ni chile ma). Trung Quốc có di sản ẩm thực Trung Quốc lâu đời nhất trên thế giới. Lịch sử ẩm thực của họ bắt đầu từ khoảng 1000 năm với phong cách nấu ăn đa dạng, kỹ thuật và thành phần đã phát triển theo thời gian.

Một bữa ăn Trung Quốc điển hình sẽ có hai thứ – carbohydrate hoặc tinh bột như mì, gạo hoặc bánh, và kèm theo các loại khoai tây chiên hoặc các món ăn từ rau, cá và thịt. Họ sử dụng rất nhiều rau tươi như nấm, hạt dẻ nước, măng và thậm chí cả đậu phụ. Ở Bắc Trung Quốc, bánh mì và bánh hấp chiếm ưu thế trong bảng, ngược lại với Nam Trung Quốc, nơi mà gạo được ưa thích. Loại gạo nếp hạt ngắn, trồng ở miền Nam Trung Quốc là hoàn toàn không thể cưỡng lại được.

vit-quay-bac-kinh

Xem thêm: Vé máy bay đi Trung Quốc giá tốt

Mỗi món ăn tập trung vào việc tạo ra một sự cân bằng giữa ba khía cạnh – nguyên liệu, cách chế biến và vị giác. Họ chú ý nhiều đến sự xuất hiện thẩm mỹ của thực phẩm với màu sắc đa dạng. Nước sốt và gia vị như nước mắm, ngũ vị hương, nước sốt hàu, nước tương, giấm, tỏi, gừng tươi và những thứ khác được sử dụng rộng rãi để tạo ra một hương vị và hương thơm phức tạp.

Xem Thêm  10 nhà hàng thức ăn nhanh tại Hồng Kông mà bạn không thể tìm thấy ở Việt Nam

Giống như món ăn Nhật Bản, các món ăn trong ẩm thực Trung Quốc rất giàu Umiami được miêu tả là “hương vị thơm ngon dễ chịu”. Hương vị unami phổ biến ở nhiều thành phần được sử dụng trong các món ăn của họ như cải thảo, rau bina, cần tây, trà xanh hoặc các sản phẩm lên men như nước tương và bột nhão.

Thức ăn Trung Quốc và cách thức chế biến bị ảnh hưởng bởi hai triết lý chính – Khổng học và Đạo giáo. Một trong những tiêu chuẩn của Khổng học là thức ăn phải được cắt thành từng miếng nhỏ xíu trước khi được phục vụ. Những người theo Đạo giáo tập trung nhiều hơn vào thực phẩm thúc đẩy sức khoẻ và tuổi thọ và những người có khả năng chữa bệnh.

8 Truyền Thống Ẩm Thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc đa dạng như văn hoá của họ, nơi mỗi khu vực đều có một thực đơn ẩm thực riêng biệt. Phong cách nấu ăn, nguyên liệu, hương vị – tất cả đều khác nhau giữa các vùng. Các món ăn nổi tiếng nhất của khu vực ở Trung Quốc là An Huy, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, Giang Tô, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang.

chan-ga-tau-xi

Ẩm thực Quảng Đông

Nổi tiếng trên khắp thế giới với phong cách đặc trưng của nó. Hầu hết các món ăn đều được hấp và xào để làm cho nó khỏe mạnh và không béo. Ở đây các món ăn dịu dàng, ngọt ngào và có mùi thơm dịu.

Xem Thêm  Tham quan Đôn Hoàng & Gia Dục Quan: Hang Mạc Cao, phía Tây của Vạn Lý Trường Thành & cưỡi Lạc đà

Ẩm thực Sơn Đông

Có nguồn gốc từ Đông Trung Quốc và chủ yếu là hải sản vì nó là một tỉnh duyên hải. Bạn sẽ tìm thấy sò điệp, tôm, trai, dưa biển và tất cả mọi thứ trong thực đơn. Họ chủ yếu dựa vào hương vị mặn mà.

Ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực nơi đây cũng phát triển về hải sản, nhưng tập trung nhiều hơn vào hương vị tươi, mềm. Thực phẩm của họ được biết là có một sự xuất hiện tinh tế. Họ cũng rất thích sử dụng măng. Tỉnh này nổi tiếng là “vùng đất của sữa và mật ong”.

banh-bao-kim-sa

Các món ăn từ khu vực Giang Tô

Được biết đến với kết cấu mềm mại của chúng. Đó là một phần nổi bật của ẩm thực Trung Quốc . Các món ăn của họ cung cấp một sự cân bằng của thị hiếu ngọt ngào và mặn.

Các món ăn Tứ Xuyên

Nổi bật vì hương vị đậm đà, cay và nồng. Việc sử dụng hạt tiêu Sichuan là điều làm cho nó trở nên độc đáo.

Ẩm thực An Huy

Sử dụng nhiều loại thảo mộc và rau quả, đặc biệt là tre tươi và nấm. Nó cũng sử dụng rất nhiều thảo mộc hoang dã để tăng hương vị và mùi thơm.

Các món ăn ở Phúc Kiến

Thường được dùng trong canh hoặc canh sử dụng cách nấu ăn như dạ, hầm, hấp và sôi. Các tính năng nổi bật nhất của món ăn này là – sử dụng các nguyên liệu tươi sống từ núi và biển, nấu súp và tập trung nhiều vào gia vị.

Xem Thêm  Các địa điểm ưa thích tại New Delhi

Ẩm thực Hồ Nam

Được biết đến với hương vị cay nóng, mùi thơm tươi mát và màu sắc đậm. Tỉnh này được biết đến như là “vùng đất của cá và lúa gạo”. Nó nổi tiếng với món hầm của nó, nhưng ẩm thực Trung Quốc cũng có rất nhiều món nướng và nướng.

Đánh giá bài viết